Đặc biệt là gì? Hiểu đúng về khái niệm đặc biệt

Khuyến mãi đặc biệt, ưu đãi đặc biệt, chương trình đặc biệt, đâu đâu cũng thấy đặc biệt xuất hiện. Thế nhưng bạn có chắc mình đã hiểu hết về khái niệm này chưa? Liệu rằng đặc biệt có phải là độc đáo, khác lạ như nhiều người vẫn nghĩ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Zun88King.

Đặc biệt nên hiểu như thế nào cho đúng?

Đặc biệt là thuật ngữ dùng để chỉ một điều gì đó, một ai đó khác lạ, không giống với số đông còn lại. Chẳng hạn như khác lạ về tính chất, chủng loại, màu sắc… Chúng ta có thể thấy đặc biệt được dùng trong nhiều trường hợp như chường trình đặc biệt, ưu đãi đặc biệt, các sự kiện đặc biệt…

Đặc biệt có phải là độc đáo không?

Hầu hết mọi người đều hay đánh đồng khác biệt, đặc biệt và độc đáo là giống nhau, là một. Thế nhưng trên thực tế đây là 3 khái niệm khác nhau:

  • Khác biệt: Có nghĩa là không đi theo xu hướng chủ đạo
  • Đặc biệt: Có nghĩa là điều đó mang lại giá trị tốt đẹp hơn cho mọi người.
  • Độc đáo: Có nghĩa là duy nhất và không bị đụng hàng với bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào.

Lợi ích và hạn chế của đặc biệt không phải ai cũng biết

Đôi khi đặc biệt mang tới những lợi ích tốt nhưng đôi khi chúng lại hàm chứa một ý niệm không thực sự tốt cho lắm.

Đặc biệt giúp cho đối tượng, sự vật, hiện tượng nào đó trở nên nổi bật hơn, độc đáo, dễ dàng nhận biết hơn khi đặt trong tương quan só sánh với những trường hợp thông thường khác.

Chẳng hạn ai đó sở hữu một khả năng thiên phú về hội họa, họ sẽ dễ dàng vẽ được những bức tranh có hồn, độc đáo, khác lạ hơn ngay từ nhỏ, do khả năng thiên bẩm sinh ra đã có.

Thêm một lợi ích tốt đẹp nữa mà đặc biệt mang lại đó là nó giúp cho con người, sự vật mang lại các giá trị to lớn, đóng vai trò quan trọng hơn so với các trường hợp thông thường khác.

Ở một vài trường hợp, đặc biệt sẽ thích hợp, hài hòa và đạt được tác dụng, đem lại hiệu quả tốt hơn.

Chẳng hạn như những ngôi trường giáo dục chuyên biệt, chuyên giảng dạy cho các học sinh có sự phát triển chậm hơn các bạn đồng trang lứa về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Chương trình này hoàn toàn khác, không theo nội dung đại trà đã được bộ giáo dục thiết kế và biên soạn.

Chương trình này sẽ đưa ra những bài giảng, hoạt động giáo dục chuyên biệt để kích thích các bé tư duy, vận động nhiều hơn nhưng theo những cách khác. Và tất nhiên chương trình này sẽ do từng trường, từng đơn vị thiết kế và giảng dạy, không được phổ quát đại trà.

Đơn giản vậy thôi, đặc biệt đôi khi mang nhiều hàm ý tiếng lóng khác nhau, được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh. Hãy cân nhắc từng ngữ cảnh để sử dụng cho đúng, tránh lạc đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *