Phân biệt hai khái niệm: Khuyến mại và khuyến mãi

Hầu hết mọi người hiện nay đều cho rằng khuyến mãi và khuyến mại là một, cách dùng chẳng có gì khác nhau cả. Thế nhưng xét trên phương diện ý nghĩa, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau. Hãy cùng Zun88king tìm hiểu xem hai khái niệm này khác nhau ở điểm nào qua bài viết sau đây.

Khuyến mại nên hiểu là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 88 Luật Thương mại 2005, khuyến mại được định nghĩa cụ thể như sau: Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm thúc đẩy việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng của mình những lợi ích nhất định.

Hiểu đơn giản, khuyến mại là hoạt động kích cầu mua hàng, kích cầu tiêu dùng nhằm tăng doanh số, đẩy hàng tồn kho mà các đơn vị kinh doanh thường xuyên áp dụng.

Căn cứ vào Điều 92 Luật Thương mại, những hình thức khuyến mại hiện nay được triển khai bao gồm:

  • Tặng sản phẩm hàng mẫu cho người mua dùng thử miễn phí
  • Tặng sản phảm hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền
  • Bán sản phẩm với giá thấp hơn so với mức giá niêm yết
  • Bán hàng kèm theo phiếu coupon mua hàng giảm giá, phiếu giảm giá dịch vụ sản phẩm cho lần mua tiếp theo của khách hàng.
  • Tổ chức các hoạt động thường niên dành cho khách hàng.
  • Tổ chức những hoạt động triển lãm, văn hóa văn nghệ, các sự kiện nhằm mục đích kích cầu mua sắm.

Khuyến mại và khuyến mãi khác nhau ở điểm nào?

Có thể thấy, hai từ này chỉ khác nhau phần dấu câu, đọc rất giống nhau nhưng ý nghĩa của mỗi khái niệm lại hoàn toàn khác. Mọi người phải hiểu đúng để tránh bị nhầm lẫn.

Nếu như khái niệm khuyến mại được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật thì khuyến mãi lại chẳng có quy định nào cả.

Khuyến mãi được hiểu là hoạt động mà đơn vị sản xuất, nhà phát hành sản phẩm, dịch vụ áp dụng cho các đại lý, nhà phân phối nhằm tăng sức bán, gia tăng lợi ích cho người bán. Điều đó đồng nghĩa với việc các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cũng đa dạng, khác biệt so với những khuyến mại áp dụng cho khách hàng mua.

Một số hình thức khuyến mãi phổ biến đang được áp dụng có thể kể đến như: Thưởng doanh số, tặng quà cho đại lý, thưởng du lịch…

Quy định cụ thể về mức khuyến mại tối đa

Căn cứ vào điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, mức giá trị khuyến mại doanh nghiệp được phép áp dụng không được vượt quá 50% giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.

Bên cạnh đó, tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại trong một đợt ưu đãi cũng không được vượt quá mức 50% tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ được ưu đãi.

Ví dụ, doanh nghiệp bán một sản phẩm tủ lạnh với giá niêm yết 20 triệu đồng. Khi áp dụng chương trình khuyến mại, giảm giá sẽ không được vượt quá mức 50% giá trị sản phẩm. Tức là khuyến mại tối đa chỉ tới 10 triệu đồng mà thôi.

Tới đây mong là độc giả đã có thể phân biệt được khuyến mãi và khuyến mại, tránh bị nhầm lẫn. Hãy hiểu và sử dụng cho đúng tránh làm người nghe hiểu sai vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *